Một bức tranh

Trong tất cả những câu truyện/truyện dịch mình đã đọc được hoặc dịch thì đây là một trong số ít truyện ý nghĩa, khiến mình tâm đắc nhất 🙂

photograph-35

Ngày xưa, có một họa sĩ tên là Ranga, một người vô cùng tài giỏi, vẽ được rất nhiều kiệt tác đáng nhớ khiến ai cũng đều khen ngợi. Ông mở một lớp học mỹ thuật để dạy vẽ cho mọi người và cũng để tìm một người nối nghiệp mình. Ông không mấy khi khen ngợi ai, cũng không bao giờ đề cập đến thời gian học. Theo ông, một người chỉ có thể thành công khi ông hài lòng với năng lực và hiểu biết của người đó. Ông truyền cho học trò những phương pháp đánh giá, ước định của ông, và chúng cũng đặc biệt như những tác phẩm của ông vậy. Ông không bao giờ phóng đại tầm quan trọng của những bức tranh hay sự nổi tiếng, mà luôn nhấn mạnh đến cách xử sự, thái độ với cuộc sống của học trò.
Trong một số lượng lớn học trò của ông, Rajeev là một người có tài nhất, chăm chỉ, sáng dạ. Anh ta tiếp thu nhanh hơn nhiều so với các bạn học khác. Ranga rất hài lòng về Rajeev.
Một ngày kia, sau rất nhiều cố gắng, Rajeev được Ranga gọi đến và bảo:

–          Ta rất tự hào về những gì mà con đã làm được. Bây giờ là lúc con phải làm một bài thi cuối cùng trước khi ta công nhận con thực sự là một họa sĩ tài năng. Ta muốn con vẽ một bức tranh mà ai cũng phải thấy đẹp, phải khen ngợi.

Rajeev làm việc quần quật ngày đêm và đem đến cho thầy Ranga một bức tranh tuyệt diệu. Ranga xem qua rồi bảo:

–          Con hãy đem bức tranh này ra đặt ở quảng trường, để tất cả mọi người đều có thể chiêm ngưỡng. Hãy viết bên dưới bức tranh là tác giả sẽ rất biết ơn nếu bất kỳ ai có thể chỉ ra bất kỳ khiếm khuyết nào trên bức tranh và đánh một dấu X vào chỗ đó.

Rajeev làm theo lời thầy: Đặt bức tranh ở quảng trường với một thông điệp đề nghị mọi người chỉ ra những lỗi của mình.

Sau hai ngày, Ranga đề nghị Rajeev lấy bức tranh về. Rajeev rất thất vọng khi bức tranh của mình đầy dấu X. Nhưng Ranga tỏ ra bình tĩnh và khuyên Rajeev đừng thất vọng, cố gắng lần nữa. Rajeev lại vẽ một tác phẩm khác, nhưng Ranga bảo phải thay đổi thông điệp dưới bức tranh. Ranga nói phải để màu vẽ và bút ngay cạnh bức tranh ở quảng trường và đề nghị mọi người tìm những chỗ sai trong bức tranh và sửa chúng lại bằng những dụng cụ để vẽ ấy.

Hai ngày sau, khi lấy tranh về, Rajeev rất vui mừng khi thấy bức tranh không bị sửa gì hết và tự tin đem đến chỗ Ranga. Ranga nói:

– Con đã thành công. Bởi vì nếu chỉ thông thạo về mỹ thuật thôi thì chưa đủ, mà con còn phải biết rằng con người bao giờ cũng đánh giá bừa bãi ngay khi có cơ hội đầu tiên, cho dù họ chẳng biết gì về điều đó cả. Nếu con luôn để cả thế giới đánh giá mình, con sẽ luôn thất vọng. Con người thích đánh giá người khác mà không nghĩ đến trách nhiệm hay cái gì nghiêm túc cả. Mọi người đánh những dấu X lên bức tranh đầu tiên của con vì họ không có trách nhiệm gì mà lại cho đó là việc không cần động não. Nhưng khi con đề nghị họ sửa những sơ suất thì không ai làm nữa, vì họ sợ bộc lộ sự hiểu biết – những thứ mà họ có thể không có. Nên họ quyết định tránh đi là hơn. Cho nên, những thứ mà con phải vất vả để làm ra được thì đừng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi đánh giá của người khác. Hãy tự đánh giá mình. Và tất nhiên, cũng đừng bao giờ đánh giá người khác quá dễ dàng.

 Rémy (Dịch)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s