Cuộc sống nghèo khổ

 

Vào ngày nọ, gia đình khá giả kia cho con trai mình đi du lịch về một miền quê hẻo lánh với mong muốn cậu sẽ thấy được những người nghèo sống như thế nào và tự hào về cuộc sống thượng hạng của gia đình. Họ để cho cậu hai ngày hai đêm sống tại nông trại của một gia đình nghèo khổ. Khi kết thúc chuyến hành trình, người cha hỏi cậu con trai: “Chuyến đi thú vị chứ con?”

 

“Rất tuyệt cha ạ!’.

“Con đã thấy những người nghèo khổ sống thế nào rồi chứ? – Người cha hỏi tiếp.

“Dạ vâng” – người con đáp.

“Vậy hãy nói cho cha nghe con đã học được gì từ chuyến đi này?”

 

Người con dõng dạc trả lời:

“Con đã thấy rằng chúng ta có một con chó còn họ thì có tới bốn con. Chúng ta có một cái bể bơi trong vườn, còn họ thì có một con kênh dài tít tắp. Chúng ta bật đèn sáng trưng trong vườn vào ban đêm, còn họ thì có hàng ngàn vì sao để chiếu sáng. Vườn của nhà ta thì chỉ có một khoảnh, còn họ lại có cả một chân trời rộng lớn. Chúng ta cũng chỉ có một mảnh đất vừa đủ để sinh sống, nhưng họ thì có hẳn những cánh đồng vượt xa tầm mắt. Chúng ta có những người giúp việc nhưng họ thì tự giúp việc cho chính mình. Chúng ta phải mua thực phẩm, còn họ thì trồng chúng. Chúng ta xây những bức tường quanh nhà để bảo vệ đồ đạc và tài sản, còn họ thì có những người bạn để bảo vệ chính mình.”

 

Người con nói tiếp: “Cảm ơn cha vì đã cho con cơ hội để thấy chúng ta nghèo đến thế nào”.

 

Đó không phải là một câu chuyện thú vị sao? Câu chuyện khiến cho bạn thực sự nhận thấy điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta tạ ơn cho tất cả những thứ mình có thay vì phải lo lắng về những điều mà chúng ta không có?

 

Hãy đánh giá cao những gì mà bạn có, đặc biệt là những người bạn. Bởi vì cuộc đời ngắn ngủi, trôi nhanh lắm và bạn chỉ có đủ thời gian để làm những việc mình muốn, trân trọng những thứ mình có và thay đổi thái độ nhìn nhận mọi thứ của chính mình ngay bây giờ thôi.

 

 

Septiny (Dịch)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s