Always come proper

Anh hăm hở chuẩn bị đi xăm dòng chữ “Always come proper” vào cánh tay trái, thấy em sang, nên vội khoe. Em để anh kể lể quá trình tìm kiếm chữ này, tâm đắc với nó ra làm sao và vân vân những thứ khác. Sau rốt, em chỉ hỏi: “Anh có hiểu nghĩa của nó không?”. Anh đáp gọn lỏn: “Nhằm thẳng đích mà tiến”.

Em thực sự không biết anh có hiểu hết nghĩa của cụm từ đó không. Hoặc là em quá mẫn cảm, hay suy nghĩ và luôn “bà già”, thế nên kể cả khi về nhà rồi, em vẫn để cho đầu óc mình giữ chặt lấy cụm từ “Always come proper” ấy!

Em có biết một chuyện như thế này:

Năm 1948, trường đại học Nelson tổ chức một buổi diễn thuyết với chủ đề : “Bí quyết thành công”. Diễn giả là ngài Winston Churchill. Hôm ấy, trong hội trường, người đông như kiến, đại diện của các phương tiện truyền thông từ khắp nơi đều có mặt. 
Ông giơ tay ra hiệu dừng tràng pháo tay đang vang lên như sấm nổ, đoạn nói :
“Tôi có ba bí quyết để thành công : thứ nhất là quyết không bỏ cuộc. Thứ hai là quyết không, quyết không bỏ cuộc. Thứ ba là quyết không, quyết không, quyết không bỏ cuộc. Bài nói của tôi đến đây là kết thúc”.
Cả hội trường lặng đi, một lúc sau, tràng vỗ tay vang lên mạnh mẽ, mãi không dứt.

Em không biết anh đã nghe câu chuyện đó chưa. Nhưng em nghĩ nó làm một phần ý của cụm từ Always Come Proper!

Em là người rất rõ, anh có thừa quyết tâm, có thừa ý chí và có thừa sự dũng cảm để đi tới mỗi cái đích anh đặt ra. Anh đã từng học điên đảo để được bước vào trường đại học danh tiếng anh vẫn mơ từ thuở nhỏ. Anh đã khiến những người từng coi thường anh trong quá khứ, phải mở to mắt ngỡ ngàng khi thấy anh thành công ngày hôm nay.

 

Có thể với anh, xăm chữ “Always come proper” vào tay như để khắc thêm sự quyết tâm cho mỗi lần anh thực hiện và cố gắng vượt qua một điều gì đó, một khó khăn nào đó.

 

Nhưng em mong anh hiểu thêm rằng, Always come proper không chỉ có ý nghĩa quyết tâm. Em nhận thấy rằng đằng sau đó, còn rất nhiều thứ không tên, không lời khác.

 

Anh biết không, người ta có thể nỗ lực, không từ bỏ để đến với mục tiêu mà mình đã đặt ra. Nhưng cũng vì thế, mà họ có thể làm tổn thương đến những người khác, đến những người thân yêu và ngay cả bản thân mình.

 

Em biết có những người sẵn sàng rời bỏ người mình yêu để cưới một người khác, khi người đó có điều kiện vật chất tuyệt vời hơn, có “bệ phóng” tốt hơn cho họ ở thì tương lai. Em biết có cả những người vì mải mê chạy theo cái đích của mình mà buông những lời khó nghe với những người khác. Và em cũng biết có những người bất chấp cả thủ đoạn, cả những trò tiểu nhân để đạt được mục tiêu của mình.

Họ biện minh cho những hành động đáng ghê tởm đó bằng lời nói lạnh như băng: “Nhằm thẳng đích mà tiến”.

 

Hôm qua em có đọc được đoạn thơ này trong cuốn sổ tay của anh:

“Chúng ta làm tổn thương nhau

Bằng những lời – lẽ ra không nên có

Tưởng mong manh, nhẹ nhàng như cỏ

Lại vụng về thành vết xước trong nhau

Xin đừng vô tâm, bởi chúng ta là con người có tri giác

Có vui không bỗng một hôm nào ta sực tỉnh,

Hoặc cũng có khi trên đường đời chính ta lại gặp phải sự vô tâm.

Hôm nay tự nhiên buồn lại nói vu vơ.

Có một ai đó đã nói rằng:

“Càng làm tổn thương người khác thì mình là người bị tổn thương nhiều hơn”

Có những điều tưởng chừng đơn giản mà thật lớn lao.

Có những việc tưởng như nhỏ bé nhưng thật vĩ đại.

Có những lúc vì chú ý đến mình mà quên đi người mình yêu thương

Có những lúc vì lòng tự cao mà làm tổn thương người khác.

Mỗi một lần tổn thương như một lần đinh đâm vào cột,

Tuy nhổ ra rồi nhưng dấu vết sẽ còn nguyên” *

Anh cũng biết rằng “thành công không phải là những gì đạt được, mà là những gì để lại, để lại cho mọi người xung quanh, bao gồm cả tình yêu” phải không?

“Tôi nhận ra rằng, thực ra, mục tiêu của ước mơ chẳng đưa ta đến đâu cả, chỉ có cách mà bạn thực hiện ước mơ mới đưa bạn đến nơi bạn muốn” – Phạm Lữ Ân.

 

Một người có thể kiên trì đến cuối cùng thật sự là khó. Trên thế giới này người thành công cực kỳ ít ỏi, người bình thường lại vô cùng nhiều. Cái thật sự gọi là thất bại lại chỉ có một, đó là : hoàn toàn bỏ cuộc, không muốn tiếp tục nỗ lực.

Always come proper – Em hy vọng sau khi anh xăm dòng chữ đó lên cánh tay trái, anh sẽ có thêm thật nhiều những quyết tâm “nhằm thẳng đích mà tiến”. Và cũng sẽ khắc thật sâu những dòng tâm huyết này của Alexander Pope:

“Một số người sẽ không bao giờ học hỏi được gì cả vì họ hiểu biết mọi điều quá nhanh!”

 

(*): thơ sưu tầm


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s