Ebook lậu ở Việt Nam – Vấn đề nhức nhối

Cuốn sách “Sát thủ đầu mưng mủ” của tác giả trẻ Thành Phong mới đây là đã gây sốt trong cộng đồng mạng. Hiển nhiên có nhiều vấn đề người ta bàn tán xung quanh cuốn sách, ở đây tôi không bàn tới. Vấn đề mà tôi muốn nói, đó là nạn sao chép, scan đưa lên mạng một cách công khai cuốn sách này (và vô vàn các cuốn sách khác nữa) khi không trả tiền cho tác giả và thậm chí là không xin phép.

.

.

Ngay cả tác giả cũng phải lên tiếng:

Ebook là một loại sách điện tử, người đọc không dùng sách mà đọc qua các thiết bị máy như: Kindle, máy tính, ipod, ipad, điện thoại… Chính vì vấn đề này mà hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trang web đưa các tác phẩm lên mạng mà không xin phép và không trả tiền cho tác giả. Nhiều người nói: Họ phải gõ lại tác phẩm, không được một lợi nhuận gì cả, chỉ có mục đích chia sẻ cho nhiều người không có điều kiện mua sách đọc, họ không phải ăn cắp.

Tuy nhiên, tôi vẫn không hiểu vì sao người ta có thể bỏ ra hơn hai mươi triệu mua một cái Iphone 4S, mua rất nhiều bộ quần áo thời trang đắt tiền, ăn uống ở nhà hàng đắt tiền…. nhưng lại tiếc mấy chục ngàn để mua một phần mềm cần thiết hay một cuốn sách để đọc.

Ở nhiều nước văn minh trên thế giới, người ta xếp hàng mua Harry Potter, các tác phẩm của Dan Brown…, xếp hàng mua CD của các ca sĩ, nhưng vẫn trả tiền để tải album, hay sách từ mạng xuống máy tính. Ai đó cho rằng, vì họ giàu có nên họ có điều kiện làm những thứ ấy. Nhưng đừng nói thế, thật xấu hổ, mình nghèo nhưng không được hèn!

Rất nhiều phản ứng và trợn mắt khi được nói hành vi này là “ăn cắp chất xám, tài năng của người khác một cách trắng trợn và vi phạm bản quyền”. Có những người nghĩ đơn giản, rằng đưa sách lên mạng, có đề tên tác giả, thế là được rồi, họ có thu lời được gì khi phải căng mắt và kì cạch gõ lại những cuốn sách dày như thế. Nhưng không, người ta không thể biết được hết hệ lụy từ vấn đề này.

“Được biết, một cuốn sách thuộc diện “best seller” tiền mua bản quyền khoảng từ 2.000 – 3.000USD, có khi còn lên tới 5.000USD, còn sách nước ngoài loại rẻ nhất cũng khoảng 1.000USD. Việc dịch sách không như trước kia là hợp đồng với một dịch giả có uy tín, giờ thường chẻ nhỏ ra các chương và thuê sinh viên dịch, rồi thuê người tổng hợp, hiệu đính lại. Tất nhiên tùy theo số trang dịch, loại sách, nhưng nói chung, tổng cộng chi phí sản xuất một đầu sách trọn gói hiện nay thuộc diện sách bán chạy từ 70 – 80 triệu đồng (tiền mua bản quyền, tiền dịch, tiền xin giấy phép, biên tập, in ấn, quảng cáo truyền thông…). Và công đoạn sản xuất 1 cuốn sách mất từ 4 – 6 tháng (từ tìm kiếm sách, mua bản quyền, dịch, hiệu đính biên tập, thiết kế, xin giấy phép, in ấn, quảng bá sách)… Bao công sức như thế, nhưng với các chủ trang web, việc làm ebook tung lên mạng chỉ mất mấy ngày, nhất là khi số thành viên tự nguyện tham gia gõ vi tính đưa lên ngày càng đông với danh nghĩa “chia sẻ văn hóa đọc”.Việc vi phạm bản quyền trên không chỉ gây thiệt hại cho các đơn vị xuất bản mà còn làm ảnh hưởng đến quan hệ làm ăn với các NXB nước ngoài…” (Theo laodong.com.vn). Với các tác giả trong nước cũng vậy! Họ không thể sống nhờ vào việc viết sách, mà nói một cách thô hơn, sống chỉ với nghề văn ở Việt Nam là cầm chắc cái nghèo!

Hiện nay các cơ quan chức năng cũng chẳng có cách nào để dẹp bỏ nạn làm ebook lậu này. Nhiều đơn vị xuất bản chỉ biết viết mail tới admin của các diễn đàn để nhờ họ gỡ bỏ ebook lậu xuống, dĩ nhiên cách này làm sao có thể hiệu quả. Cục xuất bản cũng đang vào cuộc với các văn bản luật pháp đi kèm và các biện pháp khắc phục. Dẫu vậy, mọi thứ vẫn dường như rất bế tắc. Bởi vấn đề cốt yếu ở đây, chính là ở cách sống và thái độ của mỗi người. Vì có cầu ắt hẳn có cung!

Trên đây chỉ là mấy suy nghĩ cỏn con của mình – một người cũng làm trong nghề Xuất bản. Thấy làm nghề này đói quá nên kêu ca mấy câu. Hy vọng mọi người đừng tiếp tay cho ebook lậu nha 🙂

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s