Ngoài kia người ta sống

Em dừng lại ở quán nước ven đường. Chỉ đơn giản là ngồi nghỉ sau khi đã đi lòng vòng một mình. Mở điện thoại, bật “Thời gian” của Thiên Vương lên nghe.

“…Ngồi nhìn đời trôi qua, ngồi nhìn từng chiếc lá, ngồi nhìn hoài tháng năm cuốn xa ngày xưa…”

Gần chỗ em ngồi là hai cái thùng rác, một màu xanh, một màu vàng. Gọi là thùng phân loại rác. Tự dưng em hỏi mình, không biết con người có được phân thành hai loại như thế không. Liệu cuộc đời có hai cái thùng được đặt tên là “người có thể tái chế” và “người không thể tái chế” không nhỉ?! Không biết em sẽ thuộc cái thùng nào. Mà cũng chẳng biết thuộc thùng nào thì tốt nữa. “Rác có thể tái chế” là rác còn có ích. Nhưng “người có thể tái chế”. Thì chẳng biết sẽ như thế nào nhỉ?!

Một đám lộn xộn, ồn ào làm em giật mình. Ở phía bên kia đường có hai người đàn ông đang đánh nhau. Em không nghe rõ họ cãi nhau về chuyện gì, chỉ biết là người nọ mà đánh thì người kia nhất định cũng phải đánh lại. Em thôi không nhìn nữa mà cúi xuống chân mình. Từ nãy tới giờ em đã dẫm phải một chiếc lá. Giờ nhấc chân lên thấy nó đã nát. Cuộc sống thì không thể như thế! Làm sao có thể để người khác đè đầu cưỡi cổ mình, âm thầm đến “nát” người ra như chiếc lá này được!

Tự dưng có tiếng trẻ con cười khanh khách. Em quay người về phía tiếng cười ấy. Một bé trai chừng ba tuổi vừa cười, vừa kể chuyện, vừa lắc lư tay bố mẹ. Ông bố đang mải vẫy taxi, còn bà mẹ thì cứ mải nghe điện thoại, thành ra chả ai nghe bé trai ấy nói. Thế nhưng bé ấy không dỗi, thậm chí còn hào hứng hơn, mồm vẫn cứ liến thoắng nói. Trẻ con vô tư thật là thích!

Em nhìn đồng hồ. 4 giờ. Bà cụ bán nước móm mém cười khi em trả tiền. Em gập người chào bà theo thói quen. Ra tới xe, tự dưng quay người lại nhìn. Bà co gối lên, hai tay đan vào nhau ôm gối, đu đưa người nhìn lãng đãng ra dòng xe cộ phi vi vút trước mặt.

“…Dù giờ này vẫn thế
Dù chuyện đời vẫn thế…”

Em mỉm cười, lên xe và phi vào dòng người bắt đầu đông đúc.

Ngoài kia, người ta sống…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s