Đếm nhịp thời gian

7/2010

Lắng nghe tiếng xe tải chạy vào đêm, lắng nghe tiếng côn trùng kêu và cái đặc trưng khó tả của 2 giờ sáng trong căn phòng nhỏ, mới thấy được vẻ huyền bí của bóng tối! Ngồi gõ tay lên bìa sách theo tiếng kim giây đang chạy của đồng hồ, cảm thấy thời gian trôi thật nhanh và khẽ, rón rén như sợ mọi người biết được.

Ngày trước em vẫn thường hay trích dẫn câu: “Cuộc đời giống như một bộ phim. Bạn là đạo diễn, là người viết kịch bản và cũng là diễn viên”, cho mọi người nghe. Nhưng hôm nay, ngồi vu vơ không ngủ được, cùng chạy theo từng nhịp của thời gian mới cảm thấy cuộc đời không phải là một bộ phim! Khi chúng ta bỏ lỡ điều gì, làm sai điều gì, quên mất điều gì, lúng túng trước cái gì…, chúng ta không thể nào hô “Cắt!” và chuẩn bị lại rồi hô “Diễn!”. Tuy nhiên, như Tom Bodett đã nói: “Ở trường, bạn được dạy một bài học và sau đó cho làm bài kiểm tra. Còn trong cuộc đời, bạn được cho một bài kiểm tra và nó sẽ dạy bạn một bài học”. Nếu có “Cắt và Diễn” trong cuộc đời, em ngờ rằng con người trên thế giới này sẽ trở nên thụ động và ích kỉ nhiều lắm!

Hôm nay em có đọc đề thi tốt nghiệp Văn cấp 3 năm 2010. Đề nghị luận xã hội có một câu rất hay: “Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về lòng yêu thương con người của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay”. Em hiểu cả đề chỉ làm có 120 phút, câu này chỉ 3 điểm, nhưng vẫn bật cười, vì “lòng yêu thường con người của tuổi trẻ trong xã hội hiện này” mà chỉ dừng lại ở 400 từ thì nhỏ nhoi quá!

Bỏ qua chuyện ấy, em thấy cái khác bận lòng mình hơn! Có nhiều người, kể cả người trẻ, kể cả người lớn tuổi, nói nhiều lắm, viết dài lắm, vượt quá 400 từ, em cam đoan thế, mà lòng yêu thương thực sự trong cách hành xử của họ, em chẳng tìm thấy ở đâu! Tự dưng em nhớ lại một câu mà mình đã đọc trong sách: “Thành công không phải là những gì đạt được, mà là những gì để lại, để lại cho mọi người xung quanh bao gồm cả tình yêu”.

Em ngước nhìn đồng hồ. Mình đã vẩn vở được hơn một tiếng rồi!…

Đếm nhịp thời gian. Hòa nhịp cùng đêm và nghĩ những cái thật không liên quan!…

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s